Featured Photo

THĂM LẠI VẺ ĐẸP XƯA CỦA LÀNG NÔM

Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2022

THĂM LẠI VẺ ĐẸP XƯA CỦA LÀNG NÔM

Tồn tại hơn 200 năm tuổi, vẫn mang một nét đẹp trầm mặc dù thời gian có trôi, làng Nôm như một “báu vật” của vùng đất Hưng Yên. VioTrans sẽ cùng bạn tìm hiểu qua về ngôi làng cổ yên bình này nhé!

Làng Nôm, 200 năm bình lặng

Cổng làng cổ kính

Bước qua cánh cổng làng cổ kính có từ hàng trăm năm nay, một không gian làng quê còn khá nguyên vẹn mở ra trước mắt mọi người.

Dấu ấn thời gian ngay từ phút đầu vào cổng làng

Cổng làng cổ kính

Khác với tất cả các ngôi làng cổ của Việt Nam, cổng làng Nôm sở hữu một kiểu kiến trúc đặc biệt. Cổng làng được xây theo kiểu bát trụ – kiểu cổng mà chỉ hoàng thân quốc thích xưa kia mới có, bao gồm bốn trụ vuông với ba chữ trên vòm cổng: Đồng Cầu Nôm.

Sau cánh cổng, làng Nôm hiện lên hệt như những gì người ta vẫn hình dung về ngôi làng Việt cổ. Các khu nhà nhỏ nhắn đều nhuốm màu thời gian, hoạt động thường nhật của người dân diễn ra bình lặng, yên ả.

Bình lặng lối nhỏ vào làng 

Bình lặng lối nhỏ vào làng

Bước qua cánh cổng làng, một bức tranh thủy mặc ngay lập tức hiện lên khiến du khách phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Hai bên hồ là những cây cau thẳng tắp, nhà thờ họ với nét kiến trúc cổ xưa in hình dưới mặt nước. Những con đường gạch đỏ và cổng nhà cổ hiếm hoi còn lại xen lẫn với dãy bờ tường xây dẫn vào các ngõ ngách của làng.

Chợ Nôm, không gian đậm chất quê

Chợ Nôm

Chợ Nôm, trước đây là khu chợ sầm uất nhất vùng Văn Lâm. Chợ họp mỗi tháng 12 phiên, vào các ngày có số cuối là 1, 4, 6, 9. Khác với chợ ở thành phố, chợ Nôm họp bên trong những gian nhà xây gạch không trát vữa. Màu gạch đỏ au, lở vỡ theo thời gian như một nét gì đó rất hoài cổ, xưa cũ.

Chùa Nôm, ngôi chùa uy nghiêm mang dấu ấn lịch sử

Chùa Nôm

Cách chợ không xa là ngôi chùa Nôm đầy linh thiêng với lối kiến trúc mang đậm nét truyền thống. Theo truyền thuyết xưa, chùa Nôm được xây giữa rừng thông cổ thụ.

Chiếc cầu đá tinh xảo bắc ngang sông Nguyệt Đức  

Chiếc cầu đá tinh xảo bắc ngang sông Nguyệt Đức

Nối đường làng với chợ Nôm và chùa Nôm cũng là một hình ảnh gây ấn tượng khó quên của ngôi làng cổ kính. Cây cầu gồm chín nhịp, mặt cầu được ghép bằng những phiến đá xanh.

Nếu bạn yêu thích vẻ thanh bình đặc trưng của đồng quê đồng bằng Bắc Bộ thì chắc chắn nơi đây sẽ không khiến bạn thất vọng. Hãy để VioTrans đưa bạn đến với ngôi làng cổ với dịch vụ cho thuê xe chất lượng cao cùng với bác tài kinh nghiệm và rất nhiệt tình!