Featured Photo

Cuộc sống mưu sinh trên cảng cá Hòn Rớ Nha Trang

Thứ Bảy, 20 tháng 8, 2022

Nha Trang là một điểm đến không thể bỏ lỡ của mỗi du khách. Ngoài bãi biển trong xanh, những rặng dừa ngả bóng, du khách còn có thể tới cảng Hòn Rớ. Cùng Viotrans tìm hiểu một chút nhé!

Các ghe tàu neo đậu tại cảng cá Hòn Rớ thuộc xã Phước Đồng, cách trung tâm TP Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 7 km về hướng đông nam. Đây là một trong những cảng cá lớn nhất vùng duyên hải Nam Trung Bộ, chuyên phục vụ tàu đánh bắt xa bờ.

Các ghe tàu neo đậu tại cảng cá Hòn Rớ

Mùa cá cơm kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Khi ghe cập bến, từng cuộn lưới đầy cá cơm được rải ra và kéo giăng kín từ ghe qua bờ kè, tạo thành lòng ô chảo. Các ngư dân lúc này sử dụng một cây gậy dài gắn miếng xốp ở đầu, liên tục đập vào lưới để cá rơi xuống tấm lưới đã trải sẵn bên dưới.

Từng cuộn lưới đầy cá cơm

Ngư dân chỉ việc đưa rổ xuống xúc cá rồi vận chuyển cho người kế tiếp lên bờ.

Các loại cá tiếp tục được ngư dân phân loại, bảo quản bằng đá để chuyển ra chợ hoặc giao cho các thương lái.

Ngư dân chỉ việc đưa rổ xuống xúc cá rồi vận chuyển cho người kế tiếp lên bờ

Một ngư dân có kinh nghiệm gần 40 năm bám biển cho biết nghề giũ lưới cá cơm thất thường, phải tùy theo luồng cá nhiều hay ít, mỗi tháng thuyền viên kiếm được khoảng 6 triệu đồng.

Nghề giũ lưới cá cơm

Với những loại lưới mắt to, đồ nghề chỉ gồm móc lưới bằng nhựa giống chiếc ghim kẹp, con dao nhỏ và cuộn dây. “Chủ tàu nào thuê tôi cũng nhận, có khi không vá tại cảng mà phải lên thuyền đi cùng họ, lênh đênh trên những con sóng xa bờ”, một phụ nữ đã làm nghề 20 năm chia sẻ.

Cảnh vá lưới ở cảng cá Hòn Rớ

Cảnh vá lưới ở cảng cá Hòn Rớ thu hút nhiều du khách và những người thích chụp ảnh tìm đến.

Bọn trẻ nằm xoài trên đống lưới

Anh Phạm Hưng, một người thích chụp ảnh sống tại Nha Trang, cho biết nghề vá lưới thuê đối với phụ nữ khá nặng nhọc nhưng họ kiên nhẫn làm việc để kiếm tiền để lo cho con cái học hành. “Trong tháng hè, những đứa trẻ được nghỉ học sẽ theo mẹ ra cảng phụ giúp. Tới giờ trưa, bọn trẻ nằm xoài trên đống lưới tạo nên khung cảnh yên bình với tôi”, anh nói.

Nha Trang đẹp, cuộc sống nơi đây, con người nơi đây cũng rất đỗi đáng yêu. Nhưng để cảm nhận hết, còn chần chừ gì nữa mà bạn không dành cho mình một chuyến đi? Hãy để Viotrans đồng hành cùng bạn! Xe đưa đón tại sân bay của Viotrans sẽ giúp bạn thuận tiện tối đa cho việc di chuyển, thống nhất, đặc biệt yên tâm với giá cả vô cùng hợp lí, góp phần làm cho chuyến du lịch trải nghiệm của bạn thêm phần trọn vẹn hơn!